Tải ngay app vieclamtheogio.vn trên điện thoại để trải nghiệm tốt nhất!

Việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ là một trong những phân loại nghề nghiệp phổ biến và thông dụng nhất trong lĩnh vực việc làm theo giờ nói chung. Nếu cũng có dự định trải nghiệm các công việc này, đừng bỏ lỡ những thông tin được timviec365.vn bật mí sau đây.

1. Phục vụ/ tạp vụ là hai trong số những nghề theo giờ phổ biến nhất

Xét theo nhu cầu xã hội, phục vụ và tạp vụ nói chung là hai nghề nghiệp phổ thông được xã hội cần nhất hiện nay.

Phục vụ/ tạp vụ là hai trong số những nghề theo giờ phổ biến nhất
Phục vụ/ tạp vụ là hai trong số những nghề theo giờ phổ biến nhất

Nhu cầu thuê nhân viên phục vụ ngày càng đông đảo. Với số lượng các nhà hàng, quán cà phê, quán ăn,... hay những loại hình kinh doanh khác đa phần đều cần lực lượng này. Bên cạnh việc tuyển dụng dưới chế độ làm việc full time, các cơ sở kinh doanh còn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên phục vụ theo giờ. Đúng như những gì mong mỏi, chế độ làm việc này đã thu hút được một số lượng lớn lao động tham gia ứng tuyển. Bởi so với một vị trí toàn thời gian, khi thuê việc làm phục vụ theo giờ, các cơ sở kinh doanh có lợi hơn nhiều.

Bên cạnh phục vụ, tạp vụ cũng được gọi là một nghề và ngày nay người ta chọn làm tạp vụ theo giờ khá nhiều. Trên thực tế, nhu cầu tuyển dụng nhân viên tạp vụ rất nhiều, bởi bất kỳ văn phòng, công ty hay cơ quan nào cũng cần có một môi trường làm việc sạch đẹp, có như vậy thì mới đảm bảo được tinh thần và năng suất làm việc.

2. Có nên thử sức với việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ không?

Rất nhiều người hiện nay cảm thấy phân vân khi chọn những công việc làm theo chế độ giờ giấc tự do. Hiểu đúng bản chất và mục đích trong công việc sẽ giúp bạn lựa chọn sáng suốt hơn.

2.1. Việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ hướng đến đa dạng đối tượng

Việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ hướng đến đa dạng đối tượng
Việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ hướng đến đa dạng đối tượng

Nếu như các công việc mang tính chuyên ngành như lập trình viên, thiết kế đồ họa, hay viết lách,... chỉ hướng đến một số đối tượng có trình độ chuyên môn nhất định. Thì đối với việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ, đối tượng lao động nào cũng có thể tham gia.

Phục vụ hay tạp vụ theo giờ được ưa chuộng bởi chúng có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng tìm việc. Bạn có thể thường xuyên bắt gặp hình ảnh của những nam nữ sinh viên làm phục vụ bàn trong các quán ăn, quán cà phê. Hay cũng có thể bắt gặp hình ảnh của những cô, bác lao động phổ thông, tuổi trung niên làm nghề tạp vụ gắn liền những đôi găng tay, những chiếc xe đẩy,...

Việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ nói chung có thể phù hợp với cả sinh viên, người đã đi làm có thời gian rảnh, người không sở hữu trình độ học vấn cao, người lao động tuổi trung niên đang thất nghiệp,...

2.2. Việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ đáp thỏa mãn được đa dạng mong muốn của bạn

Việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ đáp thỏa mãn được đa dạng mong muốn của bạn
Việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ đáp thỏa mãn được đa dạng mong muốn của bạn

Không chỉ hướng đến đa dạng các đối tượng tìm việc làm, việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ còn có thể đáp ứng được mong muốn của từng đối tượng.

Với sinh viên, việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ có thể là cơ hội để các bạn kiếm thêm thu nhập ngoài thời gian học trên giảng đường. Đó cũng là cơ hội để bạn có thể bước chân vào một môi trường xã hội thực tế. Nơi mà bạn có thể va chạm, học hỏi và tích lũy dần những trải nghiệm cho tương lai.

Với người lao động thất nghiệp, người có thời gian rảnh, việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ là cơ hội để kiếm sống nhằm trang trải cuộc sống bên cạnh những công việc chính. Với lao động trung niên, việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ như là một cơ hội để họ có thể tiếp tục lao động, cống hiến cho xã hội, không dựa dẫm vào con cháu.

3. Nội dung và cách thức làm việc của việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ

Nếu với công việc toàn thời gian, nghĩa là bạn phải làm việc theo quy định về giờ giấc tại nơi làm việc thì công việc theo giờ, bán thời gian sẽ được triển khai như thế nào? Đó cũng là một trong những thắc mắc của người tìm việc khi có nhu cầu tìm việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ.

Nội dung và cách thức làm việc của việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ
Nội dung và cách thức làm việc của việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ

Hiện nay, lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống và giải trí ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đó chính là lý do thị trường xuất hiện một lượng đông đảo tin tuyển dụng việc làm phục vụ theo giờ. Dễ dàng nhìn thấy những bảng biển thông báo tuyển dụng nhân viên phục vụ theo ca, theo giờ dán trước quán ăn hay quán cà phê hoặc trên mạng xã hội, các website tuyển dụng,... Công việc phục vụ theo giờ ưa chuộng những bạn trẻ linh hoạt và năng động, phù hợp với sinh viên muốn làm thêm.

Nội dung công việc của một nhân viên phục vụ theo giờ không quá khác biệt so với những nhân viên làm việc full time. Nhiệm vụ của bạn vẫn là trực tiếp hỗ trợ khách hàng order, trực tiếp sắp xếp chỗ ngồi, phục vụ đồ ăn, thức uống đúng như trong đơn đã đặt, vệ sinh và dọn dẹp nơi làm việc. Việc làm phục vụ theo giờ có thể được triển khai theo ca, trung bình mỗi ca từ 2 - 4 tiếng. Làm ca nào thì sẽ nhận tiền lương luôn ca đó, hoặc cũng có thể được thanh toán theo cách thức tại quán.

Với việc làm tạp vụ theo giờ, bạn chỉ cần làm việc theo chuẩn một khoảng thời gian nhất định tại nơi làm việc. Thế nhưng, trong khoảng thời gian đó, bạn phải đảm bảo nơi làm việc được vệ sinh và hoàn thiện vệ sinh một cách sạch sẽ nhất, chuẩn theo yêu cầu của khách hàng nhất.

Nội dung và cách thức làm việc
Nội dung và cách thức làm việc

Ngày nay, các công ty, văn phòng làm việc thường có xu hướng lựa chọn tuyển dụng những nhân viên tạp vụ theo giờ, thay cho việc tuyển dụng những nhân viên làm việc chính thức. Điều này giúp các công ty giảm thiểu được một khoảng thời gian giám sát, quản lý nhân sự mà vẫn đảm bảo văn phòng luôn sạch đẹp.

Với người lao động, khi có nhu cầu tìm việc làm tạp vụ theo giờ, bạn có thể làm hồ sơ ứng tuyển vào các công ty cung cấp dịch vụ tạp vụ chuyên nghiệp hiện nay. Các công ty này thường sở hữu một lực lượng nhân viên tạp vụ rất lớn. Khi làm việc tại đây, tùy vào lịch trình linh hoạt mà họ sẽ điều động bạn làm việc theo giờ.

4. Tìm hiểu mức thu nhập của việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ

Với người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm theo giờ nói chung, đều có sự quan tâm đặc biệt đối với mức thu nhập hay thù lao được trả sau khi hoàn thiện công việc. Nhìn chung, mức lương cho việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ hiện nay trên thị trường là ở mức khá, không quá cao cũng không quá thấp.

Tìm hiểu mức thu nhập của việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ
Tìm hiểu mức thu nhập của việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ

Với nhân viên phục vụ theo giờ, tùy thuộc vào tính chất công việc, năng lực chi trả của từng nơi làm việc mà mức thù lao cũng có thể không đồng nhất. Khi phục vụ bàn theo giờ ở các quán cà phê, mức lương một giờ làm việc mà bạn nhận được có thể từ 18 - 25k/giờ. Với nhân viên phục vụ ở các nhà hàng, quán ăn,... một giờ làm việc có thể được trả lên đến 30k/giờ.

Với công việc tạp vụ theo giờ, mức thù lao tùy thuộc vào năng lực chi trả của công ty dịch vụ mà bạn đăng ký làm việc. Nhưng nhìn chung, con số này đảm bảo duy trì ở mức ổn định cho phép.

5. Hướng dẫn tìm việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ

Có khá nhiều phương thức để bạn có thể tìm việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ. Những phương thức truyền thống nhất như hỏi han người thân, bạn bè, kết nối với các mối quan hệ xã hội. Tìm kiếm trực tiếp ở các địa điểm làm việc mà bạn mong muốn, tìm kiếm qua mạng xã hội,...

Hoặc ứng viên cũng có thể truy cập vào website timviec365.vn, chọn danh mục “Việc làm theo giờ”, sau đó ở giao diện tìm kiếm, hãy nhập từ khóa về việc làm mà bạn mong muốn để nhận được tin tuyển dụng chính thống nhé.

 

việc làm theo giờ

Việc làm nấu ăn theo giờ

Ngoài việc làm phục vụ/ tạp vụ theo giờ, người tìm việc có nhu cầu tìm việc làm nấu ăn theo giờ có thể truy cập ở đây.

Việc làm nấu ăn theo giờ